11 bức ảnh lịch sử khiến ta suy ngẫm về cuộc sống

Nhiếp ảnh

Written by:

1. Bức tường Berlin Salvatio
Anh chàng lính đến từ vùng Đông Đức đã có một hành động vô cùng liều lĩnh. Anh đã mở hàng rào chắn cho đứa bé vượt qua. Dẫu anh biết rất rõ là mình không được phép để cho đứa bé này vượt qua bức tường Berlin, để sang bờ bên kia nước Đức. Nhưng lý trí đã thôi thúc anh giúp đứa trẻ được đoàn tụ với gia đình.

(Ảnh: secretchina)

Đứa trẻ đã chết trên lưng người anh, trong khi người anh đứng lặng người, mím chặt môi và không hề khóc trước sự ra đi của em mình. Tuy “cả thế giới” của cậu đã sụp đổ nhưng cậu bé đã nuốt hết nỗi đau ấy vào lòng, để đường hoàng mà tiễn đưa em mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Từ khi xuất hiện, nó đã nhanh chóng lan rộng khắp cả Tây Ban Nha, ước tính toàn thế giới lúc đó có khoảng 100 triệu người chết. Thoạt nhìn bức ảnh này, bạn sẽ không thấy có gì đặc biệt, mọi người vẫn vui chơi, sinh hoạt bình thường. Nhưng nó cũng cho ta thấy sức ảnh hưởng to lớn của đại dịch này – mọi người đều phải đeo khẩu trang cả ngày để phòng bệnh.

Trước khi được giải phóng (năm 1945), trại tập trung này là nơi mà Nazis (Đức quốc xã) đã tàn sát.50.000 người, Anne Frank cũng là một trong những nạn nhân. Bác sĩ Fritz Klein – người đứng gần nhất trong ảnh – đã được lệnh chôn cất “bãi thi thể.” Vị bác sỹ này đã đưa các tù nhân đến phòng chứa khí độc để giết chết họ (một thí nghiệm y khoa vô nhân đạo). Sau chiến tranh, ông ta đã bị xử tử vì những tội ác đã gây ra trong chiến tranh

.

Nhưng đó chỉ là con số do các nhà chức trách ở Trung Quốc đưa ra, còn số người chết thật sự cho đến nay vẫn là một ẩn đố. Nó đã bị che giấu bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo một cuộc điều tra khác, thì có gần 36 triệu người chết (số trường hợp ít nhất mà ta có thể xác nhận được) trong nạn đói này. Như vậy số tử vong nhiều hơn số người chết đói trong 5.000 năm lịch sử Trung Quốc là gần 7,7 triệu người.

TH